Đưa các khoản nợ lên sàn giao dịch

Tại Nghị quyết 42 của Chính phủ về việc ban hành thí điểm xử lý nợ xấu của ngân hàng, trong đó có đề cập đến việc thành lập sàn giao dịch nợ. Nhà nước giao cho VAMC – Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam xây dựng vấn đề này và đưa vào vận hành vào năm 2026.

Lâu nay, việc mua bán nợ được thực hiện giao dịch thông qua VAMC. Tính từ năm 2017, khi Nghị quyết 42 ra đời đến quý III/2020, VAMAC đã xử lý tổng cộng 313.000 tỉ đồng nợ xấu. Trong năm 2020, tỷ lệ nợ xấu tăng cao do sự ảnh hưởng từ dịch Covid 19 đến toàn bộ các ngành nghề, lĩnh vực và nền kinh tế. Theo thống kê từ 17 ngân hàng thương mại thì đến hết tháng 09/2020, nợ xấu tăng 30,7% so với cuối năm 2019  với 97.280 tỉ đồng, tương đương 1,8% tổng tài sản. Ước tính, tỷ lệ nợ xấu sẽ đạt khoảng 2,4% vào cuối năm 2020 với giả định mức tăng trưởng tín dụng đạt 9%.

Nhằm xử lý các vấn đề về nợ xấu, các ngân hàng thương mại đã liên tục rao bán những khoản nợ có thế chấp như xe ô tô, máy móc, bất động sản, nhà xưởng… với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn kinh tế chung, dù rao bán rất nhiều lần, qua  nhiều lần điều chỉnh giá so với khởi điểm nhưng vẫn không có người đăng ký mua. Do đó, nếu như lập sàn giao dịch nợ thì rất có khả năng các khoản nợ sẽ được thanh khoản nhiều hợp và các ngân hàng sẽ giảm tải được phần nào nợ xấu.

Tuy nhiên để có thể hoạt động được sàn giao dịch nợ xấu này, sẽ còn rất nhiều điều phải làm và sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành liên quan.

Scroll to top