Ngân hàng giảm lãi suất để kích cầu vay tiêu dùng

Ảnh hưởng của dịch Covid đã khiến rất nhiều người rơi vào tình cảnh mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống khó khăn. Trước thực trạng này, nhu cầu vay vốn tiêu dùng bị hạn chế rất nhiều. Nhằm kích cầu vay tiêu dùng trong người dân, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất xuống.  

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đang thúc đẩy cho vay tiêu dùng tuy nhiên mức lãi suất cao khiến cho người vay không mấy mặn mà. Theo thống kê, tín dụng của toàn hệ thống trong nước chỉ bằng một nửa mức tăng so với cùng kỳ của năm 2019. Nguyên nhân chính là do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tài chính và thu nhập của mọi người bị giảm sút.  

Để hồi phục dần nền kinh tế, thúc đẩy sự tăng trưởng thì các ngân hàng cần giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Trong khi đó, dư âm của dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế. Với những doanh nghiệp lớn, chống chọi được qua khoảng thời gian qua thì chưa có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, trong khi những doanh nghiệp yếu hơn thì lại thận trọng trong việc vay vốn.

 Có thể thấy thị trường tín dụng đang gặp nhiều khó khăn tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế nhận định thì chúng ta vẫn có thể lạc quan trước sự tăng trưởng của lĩnh vực này trong năm nay. Nếu dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt thì dự kiến nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao dẫn đến nhu cầu vay vốn tăng. Do đó, cần kích thích tín dụng tiêu dùng bởi đây chính là kênh để thúc đẩy tổng cầu, hạn chế được tình trạng tín dụng đen, góp phần phục hồi nền kinh tế.

Scroll to top