Ngân hàng siết nợ doanh nghiệp những tháng cuối năm

Năm 2020 đang dần đi vào những tháng cuối cùng, chỉ còn 1 quý nữa là kết thúc một năm đáng nhớ với dịch bệnh Covid-19 hoành hành, bao trùm một bóng đen lên toàn bộ thế giới.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng vô cùng lớn lên nền kinh tế thế giới nói chung và ngành tài chính nói riêng. Nợ xấu của ngân hàng đang ngày một tăng lên. Theo thống kê thì 09 tháng đầu năm đã có tới hơn hơn 78.300 doanh nghiệp xin rút khỏi thị trường, trong đó trên 38.600 doanh nghiệp xin tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng gần 82% so với cùng kỳ năm 2019, tập trung ở doanh nghiệp có quy mô dưới 10 tỷ đồng. Còn lại là các doanh nghiệp xin giải thể. Có thể thấy, quá trình thanh lọc doanh nghiệp đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Trước tình hình trên, các ngân hàng đã đẩy mạnh việc rao bán các tài sản thế chấp của các doanh nghiệp nhằm thu hồi nợ. Điển hình như ngân hàng Agribank đã liên tục thông báo bán đấu giá nhiều tài sản từ bất động sản, các dây chuyền sản xuất máy móc, ô tô…. cho đến cả thuốc bảo vệ thực vật. Hay như VpBank cũng vừa thông báo bán đấu giá loạt tài sản  gồm hàng trăm chiếc xe ô tô con, ô tô tải. riêng trong tháng 08/2020, VPbank đã thanh lý được hơn 50 chiếc xe ô tô nhằm xử lý, thu hồi số nợ từ các doanh nghiệp.

Dù vậy, việc thu hồi nợ của các ngân hàng không dễ dàng chút nào.  Bởi trong số những tài sản này có những tài sản có giá trị rất lớn, như khách sạn, khu công nghiệp, nhà xưởng… không dễ dàng để có thể thanh lý .

Scroll to top